|||

Sự phát triển của Startup Hàn Quốc - Cơ hội tiềm năng của Việt Nam

Mình muốn truyền tải những thông tin sâu hơn một chút cho những bạn Việt Nam quan tâm đến Hàn Quốc hoặc những bạn học tiếng Hàn Quốc và có ý định nghiêm túc về việc làm những công việc liên quan đến Hàn Quốc. Thi thoảng mình sẽ viết những bài như thế này. Các bạn xem vui vẻ nhé!

10 năm trước, Hệ sinh thái khởi nghiệp của Hàn Quốc (HSTKN HQ) không được tốt cho lắm. Hồi đó mình là sinh viên. Thường thì những sinh viên năm 4 sắp tốt nghiệp Đại học chủ yếu đều muốn có một công việc ổn định hoặc làm việc tại một công ty lớn thay vì lựa chọn mạo hiểm khởi nghiệp hoặc làm việc tại công ty Startup. Báo chí cũng liên tục đưa ra những bài báo với luận điểm Dù bạn khởi nghiệp thất bại thì bạn cũng phải cho nó cơ hội vực dậy”. Điều này đã làm dậy lên bầu không khí về việc khởi nghiệp một cách vội vàng sẽ thất bại. Tuy nhiên thì trong vòng 10 năm đó, HSTKN HQ cũng có nhiều thay đổi.

Trong quá khứ, Hàn Quốc từng ganh tị với Israel

Hàn Quốc luôn coi Israel là Cường quốc khởi nghiệp (hiện tại cũng vẫn là như vậy) Ở Israel xuất hiện một số lượng lớn các Công ty Startup và nhiều công ty được thừa nhận và đã được các công ty lớn trên toàn cầu mua lại với giá trị hàng nghìn tỷ USD. Do vậy nên chắc hẳn trước đây chúng ta thường hay được nghe rằng HSTKN HQ còn nhiều thiếu sót nhưng phải trở thành một đất nước như Cường quốc khởi nghiệp Israel. Nhưng khi mới bắt đầu, Israel cũng không có làm tốt như vậy.

Các bạn có biết Ứng dụng nhắn tin ICQ không? Mình còn nhớ hồi học cấp 2 đã từng dùng ứng dụng này. Đó chính là sản phẩm của một Công ty Startup nhỏ ở Israel có tên Mirabilis’. Ứng dụng này được bán cho AOL của Mỹ với giá 400 triệu đô vào năm 1998. Dù chỉ là một doanh nghiệp gần như không có chút doanh thu nào nhưng thời điểm đó lại bán được cho một công ty IT khủng của Mỹ với một số tiền khổng lồ đến mức không tưởng. Ngay lập tức công ty này đã trở thành anh hùng của Israel. Người ta nói rằng giao dịch (Deal) này đã có tác động rất lớn đối với HSTKN của Israel. Kể từ đó, nhiều Startup về ngành công nghệ đã bắt đầu học theo họ. Nhà đầu tư thiên thần của Mirabilis, Yossi Vardi - với lợi nhuận đầu tư - đã tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các Startup của Israel, điều này trở thành chất xúc tác tạo nên vòng tuần hoàn của hệ sinh thái. Và hiện giờ HQ cũng đang hình thành bầu không khí tương tự như vậy.

Bối cảnh khởi nghiệp mới của Hàn Quốc

Cho đến năm 2015, lối thoát lớn nhất của các Công ty startup công nghệ là ứng dụng định vị Tài xế Kim(김기사)’ đã được bán cho Kakao với giá 62,6 tỷ đô la. Người ta đã nghĩ rằng những thương vụ M&A trị giá hàng trăm tỷ won của những Startup chỉ xảy ra ở thung lũng Silicon (Silicon Valley) thôi. Ở Hàn Quốc (quy mô các Công ty Startup) vẫn còn nhỏ nên không thể xảy ra điều đó được. Có luồng ý kiến cho rằng nếu các Startup có lớn hơn một chút thì cũng sẽ bị các doanh nghiệp lớn hơn thâu tóm hết.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, một Công ty Startup về trí tuệ nhân tạo (AI) có tên SUALAB(수아랩)’ đã được Cognex ở Mỹ mua lại với giá 230 tỷ won. Và ngay sau đó, ứng dụng giao hàng toàn dân được tạo ra bởi Woowa Brothers - Công ty đã tạo ra app BAEMIN(배달의 민족)’ - đã được Delivery Hero của Đức mua lại với quy mô khoảng 5 nghìn tỷ won. Và lần này, Hyperconnect nổi tiếng với ứng dụng trò chuyện video Azar(아자르)’ đã được Match Group của Mỹ mua lại với giá khoảng 1,9 nghìn tỷ won. Vì Hyperconnect thực tế không cần phải nhận đầu tư nên đã không nằm trong danh sách các công ty khởi nghiệp Unicorn trị giá 1 nghìn tỷ won. Và cách đây không lâu, Coupang(쿠팡)’ đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York và giá trị doanh nghiệp được đánh giá trên 100 nghìn tỷ won.

Bây giờ Hàn Quốc có môi trường tốt không kém bất cứ quốc gia nào để có thể tiến hành khởi nghiệp. Hơn 200 công ty đầu tư mạo hiểm đang được triển khai và mỗi năm đều dành hơn 7 nghìn tỷ trong quỹ đầu tư mạo hiểm để đầu tư vào các Công ty Startup. Cũng có rất nhiều công ty IT lớn có thể mua lại những Công ty Startup kiểu mới này. Naver, Kakao đã phát triển thành những công ty có doanh số lên đến hơn hàng chục nghìn tỷ won và có hơn 10 gã khổng lồ về game như Nexon, NCsoft và Netmarble và các công ty khởi nghiệp Unicorn với giá trị hơn 1 nghìn tỷ won. Ngoài ra, đây còn là quốc gia có các Chương trình hỗ trợ từ chính phủ tích cực nhất trên toàn thế giới về Hỗ trợ khởi nghiệp. Tuy nhiên quy mô của thị trường vẫn còn nhỏ khi chúng ta chỉ nhìn vào thị trường ở HQ. Vì vậy, đây chính là số mệnh phải mở rộng ra nước ngoài và trong thị trường rộng lớn đó thì dĩ nhiên là có cả VN.

BAEMIN cho thấy thị trường VN có cơ hội

Vào năm 2005, khi mình nhập học Khoa Tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc. Việt Nam là một quốc gia có tầm nhìn” và nếu được học thì sẽ có việc làm tốt hơn” (thực tế thì nhờ học Tiếng Việt mà mình có thể thuận lợi xin việc và hiện tại mình đang làm việc tại Việt Nam).

Năm 2021 đối với các Công ty Startup Hàn Quốc, Việt Nam cũng là đất nước có cơ hội để nâng cao giá trị doanh nghiệp”. Chính là nhờ có app BAEMIN. Tuy app BAEMIN là ứng dụng giao hàng đứng đầu ở HQ, nhưng nó chỉ giới hạn ở thị trường trong nước. Năm 2019, BAEMIN đã thâm nhập vào thị trường VN, tuy vẫn liên tục thâm hụt nhưng có vẻ như đã đạt được sự ổn định ở thị trường VN.

Tuy rằng một phần lý do Delivery Hero đã mua lại BAEMIN là vì đây là ứng dụng giao hàng hàng đầu tại thị trường HQ. Ngoài ra còn do Woowa Brothers đã cho thấy khả năng thâm nhập thị trường khác với ứng dụng này. Đó là lý do tại sao sau M&A Delivery Hero, Kim Bong-jin(CEO của Woowa Brothers) được bổ nhiệm làm chủ tịch phụ trách kinh doanh của Delivery Hero tại 11 quốc gia ở châu Á.

Các công ty Startup và các nhà đầu tư mạo hiểm (VC - Venture Capital) của Hàn Quốc đang xem Việt Nam là một quốc gia quan trọng. Các Công ty Startup Hàn Quốc muốn nâng cao giá trị doanh nghiệp của mình bằng cách thâm nhập thành công vào thị trường Việt Nam, giống như những gì BAEMIN đã làm. Và các nhà đầu tư mạo hiểm cũng đang thể hiện sự quan tâm đến các Công ty Startup Việt Nam vì họ không có chỗ để chi tiêu các quỹ đầu tư và thanh khoản (tính linh động) dồi dào.

Ngày sẽ càng có nhiều cơ hội việc làm hơn đối với những người Hàn biết tiếng Việt giống mình và những người Việt biết tiếng Hàn như các bạn. Đây chẳng phải là một điều rất đáng hoan nghênh hay sao? Nhưng mình biết được rằng mục tiêu số 1 của những bạn trẻ VN khi học chuyên ngành tiếng Hàn hoặc du học HQ là để TÌM VIỆC. Mình rất mong những bạn trẻ ấy sẽ tích cực quan tâm đến các công ty Startup Hàn Quốc.

Korean Startup Map / Last Updated Feb 3, 2021Korean Startup Map / Last Updated Feb 3, 2021

Hình trên là bản đồ các Công ty Startup Hàn Quốc đã nhận được hơn 30 tỷ won đầu tư tích lũy (Công ty hiện mà mình đang làm - Treasure Hunter cũng có ở đó này. Mình đang phụ trách công việc liên quan đến sản xuất video content ở Việt Nam). Một số công ty trên chắc chắn sẽ gõ cửa thị trường Việt Nam. Trong số những công ty ở trên, nếu bạn làm việc ở đây và đóng vai trò hỗ trợ cho việc thâm nhập thị trường Việt Nam thì sẽ học được rất nhiều thứ. Và vì các công ty này cần nhân viên Việt Nam nên tất nhiên họ sẽ đối xử với bạn tốt hơn các công ty khác.

Hiện tại, các quỹ đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và các tập đoàn HQ mà bước vào thị trường Việt Nam luôn tìm kiếm các công ty khởi nghiệp đáng để đầu tư. Nếu sau này bạn có nghĩ đến việc khởi nghiệp, kinh nghiệm của bạn khi làm việc trong một công ty khởi nghiệp Hàn Quốc sẽ rất hữu ích.


Mình đã giải thích ngắn gọn cho các bạn về Hệ sinh thái khởi nghiệp của Hàn Quốc những ngày này. Mình không chắc liệu các bạn có nhận được thông tin và nhiều kiến thức mới hay không. Nếu có phản hồi tốt, mình sẽ up nhiều hơn về series này. Mong các bạn hãy bình luận và chia sẻ thật nhiều giúp mình nhé!


@페이스북 포스팅
https://www.facebook.com/kohdongki/posts/4654461347903236

Up next Z세대의 ESPN ‘Overtime’, 그들이 콘텐츠를 만드는 방식 💬기사 내용 미국 스포츠 미디어 스타트업 Overtime이 8,000만 달러의 Series C 라운드 투자를 유치했습니다. 이번 투자에는 제프 베조스와 래퍼 드레이크도 참여해 화제인데요. Overtime은 이번 투자금으로 자체 고등학교 농구 리그(Overtime
Latest posts Sự phát triển của Startup Hàn Quốc - Cơ hội tiềm năng của Việt Nam Z세대의 ESPN ‘Overtime’, 그들이 콘텐츠를 만드는 방식 5월이 되어 겨우 산 2021년 달력, Cưỡi Ngựa Xem Lưng 뉴트로지나가 다큐멘터리 영화를 만든 이유 Z세대를 위한 동영상 기반 데이팅 앱, Snack 한국문학에 대한 관심이 점점 높아지고 있는 베트남 베트남 MZ 세대가 사랑하는 미디어 Vietcetera, 비공개 시드 펀딩 완료
. Dongki Koh All Rights Reserved.