|||

Cuộc chiến về quản lý nội dung đang được mở ra giữ Naver và Kakao

Gần đây Naver và Kakao đã đầu tư hàng nghìn tỷ won vào những công ty như Webtoon và Webnovel (tiểu thuyết mạng) ở nước ngoài. Hôm nay mình sẽ nói về bối cảnh mở ra cuộc cạnh tranh giữa 2 doanh nghiệp lớn Hàn Quốc trong việc mua lại và sát nhập trong lĩnh vực Sáng tạo nội dung (Content).

Bạn có biết One Source Multi-use’ (OSMU) không? Nó có nghĩa là chiến lược tối đa hóa giá trị gia tăng bằng cách tạo ra các tác phẩm phụ đa dạng như Drama, phim hoạt hình, âm nhạc hay biểu diễn dựa trên các tác phẩm gốc (IP, Sở hữu trí tuệ) như tiểu thuyết, truyện tranh hoặc trò chơi.

Ở Hàn Quốc, đây là một thuật ngữ đã từng rất hot khi bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng nói cần phải áp dụng OSMU. OSMU lại đang nhận được sự chú ý. Điều đó là vì các tác phẩm phụ được tạo dựa trên các IP của HQ (tiểu thuyết, webtoon,..) đang gây ảnh hưởng lớn ở nước ngoài.

Mình biết các bạn VN cũng đang xem nhiều phim HQ thông qua Netflix. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe hoặc xem những drama như , hay phim điện ảnh như <With the Gods - Thử thách thần chết>, ,… Tất cả đều là sản phẩm chuyển thể từ Webtoon.

Trong khi mức độ hoàn thiện của phim truyền hình và phim điện ảnh HQ được cải thiện lên tầm đẳng cấp quốc tế. Thông qua OTT (Over The Top) vừa tạo ra môi trường dễ tiếp cận với người dùng trên toàn thế giới vừa mở ra cuộc chiến nhằm đảm bảo các Webtoon/Webnovel có nguồn gốc nội dung.

Thị trường content được nuôi dưỡng nên bởi Covid-19”

Đặc biệt sau đại dịch thì sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường OTT là một sức mạnh to lớn. Không chỉ các OTT toàn cầu như Netflix mà các OTT trong nước cũng đổ tiền vào việc sản xuất nội dung gốc của HQ, thì câu hỏi quan trọng là Liệu họ có bảo đảm được độ nổi tiếng của các Webtoon/Webnovel hay không?”

Đương nhiên là có thể tuyển dụng các tác giả và đạo diễn xuất sắc để tạo ra các tác phẩm như hay phim truyền hình . Thực tế là rất khó để ước lượng xác suất thành công so với số tiền đã bỏ ra và thời gian thực hiện nó. Mặt khác, Webtoon/Webnovel đã được kiểm chứng rằng có lợi thế là tăng xác suất thành công 1 cách đáng kể.

Hơn nữa, điểm đặc trưng của truyện tranh là mặc dù chi phí đầu tư ban đầu rất nhỏ nhưng dễ hình dung nên có thể giảm đáng kể về chi phí và thời gian sản xuất. Đó là lý do tại sao nhu cầu của Webtoon/Webnovel có tính chất tương tự webtoon đang tăng rất mạnh.

Webtoon của Naver(Trái) và Piccoma của Kakao(Phải)Webtoon của Naver(Trái) và Piccoma của Kakao(Phải)

Cuộc chiến của 2 công ty lớn Naver và Kakao”

Kakao bắt đầu dịch vụ webtoon đầu tiên ở HQ vào năm 2002 và Naver thì năm 2005. Tuy nhiên Naver (2014) đã tiến vào thị trường toàn cầu nhanh hơn 2 năm so với Kakao (2016). Với tư cách là doanh nghiệp hàng đầu, Kakao sở hữu nhiều webtoon hay, còn Naver là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường toàn cầu và sở hữu số lượng người dùng đông đảo hơn.

Trường hợp của Naver dựa trên sự thâm nhập nhanh chóng vào thị trường toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ, nó đang cho thấy những kết quả tuyệt vời. Lượng người sử dụng hàng tháng tại thị trường Mỹ đã vượt quá 10 triệu dân và trong đó thế hệ 10~20 tuổi (thế hệ Z) chiếm tỷ lệ 69%. Điều này có nghĩa là những thanh niên ở Mỹ quen thuộc với điện thoại thông minh đang phản ứng với webtoon. Vì lý do đó vào tháng 1 vừa qua công ty Canada Wattpad’ - Platform tiểu thuyết lớn nhất thế giới - đã được mua lại với giá khoảng 670 tỷ won($600 million).

Tuy nhiên, có lẽ do tập trung vào thị trường Mỹ nên Kakao đang cướp mất vị trí số 1 trong thị trường Nhật Bản. Vào tháng 4/2016 Kakao đã ra mắt app truyện tranh Piccoma muộn hơn 3 năm so với Naver, nhưng đang cho thấy sự tăng trưởng đáng kinh ngạc mỗi năm. Theo báo cáo quý 1 năm 2021 thì lần đầu tiên Piccoma đã vượt qua Kakao Page (47%) và chiếm tỷ 53% trong tổng doanh thu nội dung tính phí. Kéo theo đó là Kakao đã đạt kỷ lục ở vị trí thứ 7 theo tiêu chuẩn ứng dụng không phải game trên toàn thế giới, tuy muộn hơn so với Naver nhưng đang đạt được thành quả nhanh chóng.

Vào ngày 7 vừa qua Kakao đã quyết định mua lại Platform webtoon toàn cầu Tapas với giá khoảng 600 tỷ won($531 million), còn Platform novel Radish thì với giá khoảng 500 tỷ won($443 million). Cả hai công ty đều là công ty khởi nghiệp được thành lập tại Mỹ bởi người HQ sáng lập.

Thị trường Webtoon/Webnovel ở Việt Nam sẽ như thế nào?”

Gần đây khi vào website của Pops và thấy họ đã bắt đầu dịch vụ Webtoon. Bởi vì Naver Asia Growth Fund cũng đang đầu tư vào Pops Worldwide nên mình thấy có lẽ dịch vụ Webtoon nhiều khả năng cũng sẽ được cung cấp qua Pops. Trong lúc chuẩn bị bài post này mình đã tìm hiểu các công ty cung cấp dịch vụ Webtoon Việt Nam. Trong số đó mình thấy Comi khá hấp dẫn. Nó cung cấp dịch vụ Webtoon và đảm bảo đúng nguyên tác của Việt Nam thông qua Crowdfunding(điện toán đám mây). Nếu Comi tham khảo quy trình sản xuất của Webnovel Radish(Sử dụng phương pháp viết kịch bản của Hollywood, các ctv biên kịch đồng sáng tạo và bản quyền thuộc sở hữu của công ty) thì Comi có thể chiếm ưu thế vượt trội khi nhu cầu nội dung bùng nổ ở Việt Nam trong tương lai.


💡Tip dành cho các bạn Việt Nam mà chuyên ngành tiếng Hàn

Kakao, Never là doanh nghiệp mà các sinh viên Hàn Quốc cũng rất muốn vào. Trong bảng xếp hạng doanh nghiệp ưu tiên việc làm của sinh viên đại học hàng năm đang giành vị trí thứ nhất và hai. Nếu có cơ hội mình khuyên các bạn nhất định nên cùng tham gia để làm việc. Ai cũng biết Nhật Bản là nước mạnh nhất trên thế giới trong lĩnh vực truyện tranh và hoạt hình truyền thống. Thế nhưng thành công lớn về mảng kinh doanh dịch vụ trên web truyện tranh là Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, dịch vụ Webtoon/Webnovel đang dẫn đầu và tích cực thực hiện các thương vụ M&A với các công ty liên quan. Nếu bạn là người quan tâm đến ngành công nghiệp nội dung và đảm nhận công việc liên quan đến Webtoon/Webnovel ở Hàn Quốc, thì có khả năng có thể cạnh tranh toàn cầu.

Up next 스타일쉐어, 기업가치 2억에서 3000억이 되기까지 2010년 10월 5일, 당시 대학교 4학년생이던 스타일쉐어 윤자영 대표는 연세대학교 창업 강의를 듣습니다. 거기서 스타트업 액셀러레이터인 프라이어 권도균 대표를 만나죠. 한 달 반 후, 프라이머는 스타일쉐어에 투자를 결심합니다. 그리고 10년 후, 기업가치 2억 WeWork에서 해고된 여성들을 돕기 위해 시작한 뉴스레터, The MarketHer 2019년 하반기, WeWork는 경영 위기를 이유로 전세계 직원 2400명을 정리해고합니다. WeWork의 소셜 미디어 헤드였던 Lia Zneimer는 해고되지 않았지만, 자신의 동료들(특히, 마케팅 직책을 맡았던 여성)이 일자리를 잃는 걸 보게 되죠.
Latest posts 렘브란트의 <야경> 남은 인생 동안 무엇을 하고 싶은가? 원하는 삶을 살기 위한 위험부담은 아무것도 아니다 내가 어떤 일을 하는지, 내가 어떤 사람인지에 그 토대를 두어라 인생에서 내가 통제할 수 있는 부분은 오직 나 자신의 장점밖에 없다는 것을 깨닫게 된다 레니는 관을 싸게 팔겠다는 기회주의적인 발상에만 집착했기에 자신과 앨리슨까지 싼값에 넘겨야 했다 비즈니스를 가치 있게 만드는 것은 재정이 아닌 애정이다 미뤄 놓은 인생 설계 📺 오사카안가본사람들TV; 소울리스좌; 토스; 윤성원; 김씨네과일가게; 可哀想に! 📺 와썹맨의 마지막 영상; 문명특급 홍민지PD; 미노이의 요리조리 시즌3; 3개월 만에 돌아온 모티비; 빠더너스와 노잼봇; Dr. Sarang Choi 뉴스레터, 어떻게 읽으시나요? A를 말하고 싶다고, A를 보여줘선 안 된다 경험치를 무너뜨릴 수 있는 용기가 필요하다 Hitori Shuppansha To Iu Hatarakikata 📺 대학 중퇴 후 600만 유튜버가 된 Ryan Trahano; eo; 왁타버스; MBC강원영동 젠틀몬스터 김한국 대표 : 나를 설레게 해라. ‘남들처럼 애쓰려는 중독’에서 벗어나라 그림책을 그리는 마음 센스는 타고나는 게 아니라, 지식의 축적이다 성긴 채 사이로 흘러내리는 민중의 삶 Z세대에게 사랑받는 유튜브 채널 되는 법 한 사람 한 사람의 이야기를 듣고 그 사람에게 필요한 것을 제공하겠다는 마음으로 접근해야 해요 모두에게 팔면 아무도 사지 않습니다 빈도보다 밀도를 챙겨야 해요. 사람들이 깊이 공감하는 콘텐츠는 일상에서 나옵니다. 감자밭, 자기다움이 중요하다 꿈을 꾸고, 그걸 쫓는 중에 발견하는 모든 것은 의미가 있다 송은이의 일, 리더로서 조심하는 것 🍿 넷플릭스식 빈지와칭, 약빨 떨어졌나? 전통적인 TV모델을 따라가는 스트리밍 업체들 📺 임진록, 돌고래유괴단, 장기하, 쓰레기걸, 올로호요, essential; 좋아하지 않는 일에선 감각이 자라지 않는다