|||

Cuộc chiến về quản lý nội dung đang được mở ra giữ Naver và Kakao

Gần đây Naver và Kakao đã đầu tư hàng nghìn tỷ won vào những công ty như Webtoon và Webnovel (tiểu thuyết mạng) ở nước ngoài. Hôm nay mình sẽ nói về bối cảnh mở ra cuộc cạnh tranh giữa 2 doanh nghiệp lớn Hàn Quốc trong việc mua lại và sát nhập trong lĩnh vực Sáng tạo nội dung (Content).

Bạn có biết One Source Multi-use’ (OSMU) không? Nó có nghĩa là chiến lược tối đa hóa giá trị gia tăng bằng cách tạo ra các tác phẩm phụ đa dạng như Drama, phim hoạt hình, âm nhạc hay biểu diễn dựa trên các tác phẩm gốc (IP, Sở hữu trí tuệ) như tiểu thuyết, truyện tranh hoặc trò chơi.

Ở Hàn Quốc, đây là một thuật ngữ đã từng rất hot khi bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng nói cần phải áp dụng OSMU. OSMU lại đang nhận được sự chú ý. Điều đó là vì các tác phẩm phụ được tạo dựa trên các IP của HQ (tiểu thuyết, webtoon,..) đang gây ảnh hưởng lớn ở nước ngoài.

Mình biết các bạn VN cũng đang xem nhiều phim HQ thông qua Netflix. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe hoặc xem những drama như , hay phim điện ảnh như <With the Gods - Thử thách thần chết>, ,… Tất cả đều là sản phẩm chuyển thể từ Webtoon.

Trong khi mức độ hoàn thiện của phim truyền hình và phim điện ảnh HQ được cải thiện lên tầm đẳng cấp quốc tế. Thông qua OTT (Over The Top) vừa tạo ra môi trường dễ tiếp cận với người dùng trên toàn thế giới vừa mở ra cuộc chiến nhằm đảm bảo các Webtoon/Webnovel có nguồn gốc nội dung.

Thị trường content được nuôi dưỡng nên bởi Covid-19”

Đặc biệt sau đại dịch thì sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường OTT là một sức mạnh to lớn. Không chỉ các OTT toàn cầu như Netflix mà các OTT trong nước cũng đổ tiền vào việc sản xuất nội dung gốc của HQ, thì câu hỏi quan trọng là Liệu họ có bảo đảm được độ nổi tiếng của các Webtoon/Webnovel hay không?”

Đương nhiên là có thể tuyển dụng các tác giả và đạo diễn xuất sắc để tạo ra các tác phẩm như hay phim truyền hình . Thực tế là rất khó để ước lượng xác suất thành công so với số tiền đã bỏ ra và thời gian thực hiện nó. Mặt khác, Webtoon/Webnovel đã được kiểm chứng rằng có lợi thế là tăng xác suất thành công 1 cách đáng kể.

Hơn nữa, điểm đặc trưng của truyện tranh là mặc dù chi phí đầu tư ban đầu rất nhỏ nhưng dễ hình dung nên có thể giảm đáng kể về chi phí và thời gian sản xuất. Đó là lý do tại sao nhu cầu của Webtoon/Webnovel có tính chất tương tự webtoon đang tăng rất mạnh.

Webtoon của Naver(Trái) và Piccoma của Kakao(Phải)Webtoon của Naver(Trái) và Piccoma của Kakao(Phải)

Cuộc chiến của 2 công ty lớn Naver và Kakao”

Kakao bắt đầu dịch vụ webtoon đầu tiên ở HQ vào năm 2002 và Naver thì năm 2005. Tuy nhiên Naver (2014) đã tiến vào thị trường toàn cầu nhanh hơn 2 năm so với Kakao (2016). Với tư cách là doanh nghiệp hàng đầu, Kakao sở hữu nhiều webtoon hay, còn Naver là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường toàn cầu và sở hữu số lượng người dùng đông đảo hơn.

Trường hợp của Naver dựa trên sự thâm nhập nhanh chóng vào thị trường toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ, nó đang cho thấy những kết quả tuyệt vời. Lượng người sử dụng hàng tháng tại thị trường Mỹ đã vượt quá 10 triệu dân và trong đó thế hệ 10~20 tuổi (thế hệ Z) chiếm tỷ lệ 69%. Điều này có nghĩa là những thanh niên ở Mỹ quen thuộc với điện thoại thông minh đang phản ứng với webtoon. Vì lý do đó vào tháng 1 vừa qua công ty Canada Wattpad’ - Platform tiểu thuyết lớn nhất thế giới - đã được mua lại với giá khoảng 670 tỷ won($600 million).

Tuy nhiên, có lẽ do tập trung vào thị trường Mỹ nên Kakao đang cướp mất vị trí số 1 trong thị trường Nhật Bản. Vào tháng 4/2016 Kakao đã ra mắt app truyện tranh Piccoma muộn hơn 3 năm so với Naver, nhưng đang cho thấy sự tăng trưởng đáng kinh ngạc mỗi năm. Theo báo cáo quý 1 năm 2021 thì lần đầu tiên Piccoma đã vượt qua Kakao Page (47%) và chiếm tỷ 53% trong tổng doanh thu nội dung tính phí. Kéo theo đó là Kakao đã đạt kỷ lục ở vị trí thứ 7 theo tiêu chuẩn ứng dụng không phải game trên toàn thế giới, tuy muộn hơn so với Naver nhưng đang đạt được thành quả nhanh chóng.

Vào ngày 7 vừa qua Kakao đã quyết định mua lại Platform webtoon toàn cầu Tapas với giá khoảng 600 tỷ won($531 million), còn Platform novel Radish thì với giá khoảng 500 tỷ won($443 million). Cả hai công ty đều là công ty khởi nghiệp được thành lập tại Mỹ bởi người HQ sáng lập.

Thị trường Webtoon/Webnovel ở Việt Nam sẽ như thế nào?”

Gần đây khi vào website của Pops và thấy họ đã bắt đầu dịch vụ Webtoon. Bởi vì Naver Asia Growth Fund cũng đang đầu tư vào Pops Worldwide nên mình thấy có lẽ dịch vụ Webtoon nhiều khả năng cũng sẽ được cung cấp qua Pops. Trong lúc chuẩn bị bài post này mình đã tìm hiểu các công ty cung cấp dịch vụ Webtoon Việt Nam. Trong số đó mình thấy Comi khá hấp dẫn. Nó cung cấp dịch vụ Webtoon và đảm bảo đúng nguyên tác của Việt Nam thông qua Crowdfunding(điện toán đám mây). Nếu Comi tham khảo quy trình sản xuất của Webnovel Radish(Sử dụng phương pháp viết kịch bản của Hollywood, các ctv biên kịch đồng sáng tạo và bản quyền thuộc sở hữu của công ty) thì Comi có thể chiếm ưu thế vượt trội khi nhu cầu nội dung bùng nổ ở Việt Nam trong tương lai.


💡Tip dành cho các bạn Việt Nam mà chuyên ngành tiếng Hàn

Kakao, Never là doanh nghiệp mà các sinh viên Hàn Quốc cũng rất muốn vào. Trong bảng xếp hạng doanh nghiệp ưu tiên việc làm của sinh viên đại học hàng năm đang giành vị trí thứ nhất và hai. Nếu có cơ hội mình khuyên các bạn nhất định nên cùng tham gia để làm việc. Ai cũng biết Nhật Bản là nước mạnh nhất trên thế giới trong lĩnh vực truyện tranh và hoạt hình truyền thống. Thế nhưng thành công lớn về mảng kinh doanh dịch vụ trên web truyện tranh là Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, dịch vụ Webtoon/Webnovel đang dẫn đầu và tích cực thực hiện các thương vụ M&A với các công ty liên quan. Nếu bạn là người quan tâm đến ngành công nghiệp nội dung và đảm nhận công việc liên quan đến Webtoon/Webnovel ở Hàn Quốc, thì có khả năng có thể cạnh tranh toàn cầu.

Up next 스타일쉐어, 기업가치 2억에서 3000억이 되기까지 2010년 10월 5일, 당시 대학교 4학년생이던 스타일쉐어 윤자영 대표는 연세대학교 창업 강의를 듣습니다. 거기서 스타트업 액셀러레이터인 프라이어 권도균 대표를 만나죠. 한 달 반 후, 프라이머는 스타일쉐어에 투자를 결심합니다. 그리고 10년 후, 기업가치 2억 WeWork에서 해고된 여성들을 돕기 위해 시작한 뉴스레터, The MarketHer 2019년 하반기, WeWork는 경영 위기를 이유로 전세계 직원 2400명을 정리해고합니다. WeWork의 소셜 미디어 헤드였던 Lia Zneimer는 해고되지 않았지만, 자신의 동료들(특히, 마케팅 직책을 맡았던 여성)이 일자리를 잃는 걸 보게 되죠.
Latest posts 보그 에디터 홍국화님의 인터뷰 WeWork에서 해고된 여성들을 돕기 위해 시작한 뉴스레터, The MarketHer Cuộc chiến về quản lý nội dung đang được mở ra giữ Naver và Kakao 스타일쉐어, 기업가치 2억에서 3000억이 되기까지 성공하는 스타트업에는 그들만의 지독한 루틴이 있다 인생에는 상수가 필요하다 이제 TikTok에서 채용하세요 ‘타파스’ 김창원 대표가 스타트업을 하면 느낀 4가지 몇 달 전 아이패드를 샀다 Mình đã mua iPad cách đây vài tháng 베트남 대표 MCN ‘POPS Worldwide’, 5천만 달러 규모의 시리즈D 펀딩 계획 ‘래디쉬’ 비즈니스 인사이트 요약 10가지 키워드로 살펴본 ‘눈앞에 다가온 새로운 미래’ MBC의 모바일 콘텐츠 채널 ‘14F’ 담당자 인터뷰 Z세대의 ESPN ‘Overtime’, 그들이 콘텐츠를 만드는 방식 5월이 되어 겨우 산 2021년 달력, Cưỡi Ngựa Xem Lưng 뉴트로지나가 다큐멘터리 영화를 만든 이유 Z세대를 위한 동영상 기반 데이팅 앱, Snack 한국문학에 대한 관심이 점점 높아지고 있는 베트남 베트남 MZ 세대가 사랑하는 미디어 Vietcetera, 비공개 시드 펀딩 완료
. Dongki Koh All Rights Reserved.